Hotline / Zalo 0886281339 - 0918108477
e-mail: contact@thehealingcoach.vn

Thất bại của một đời người và vì hai chữ Nỏng Nảy

Unnamed (2)
August 27, 2021 admin No Comments

Thất bại của một đời người và vì hai chữ Nỏng Nảy

Nếu bạn ĐÚNG, bạn không cần phải NỔI NÓNG !
Còn nếu bạn SAI, bạn không có quyền NỔI NÓNG !
Đây mới là sự khôn ngoan, nhưng hầu hết mọi người không SUY NGHĨ thấu đáo về vấn đề này …!
Có một câu nói: “”Nhịn được cơn tức một lúc, tránh được mối lo trăm ngày !”” Vậy hà cớ gì bạn phải NỔI GIẬN vì một chuyện cỏn con nào đó không phải do bạn gây ra !?
Những người thích Nổi Nóng có thể nghĩ ra một mớ lí do để bào chữa cho chính mình; Nhưng người không tức giận chỉ có một lý do, đó là họ không muốn cảm xúc bản thân mình bị ảnh hưởng bởi những người khác và quan trọng hơn là họ không muốn để bản thân đi quá giới hạn của chính mình !
Những người thường Tức Giận mọi lúc, mọi nơi, với bất kì ai thì không thể kiểm soát cảm xúc của mình và họ luôn có khả năng gặp phải những thất bại trong cuộc sống lẫn trong sự nghiệp !
Tác phẩm “”Binh pháp Tôn Tử”” có viết  rằng: “”Chủ Tướng không thể khởi binh khi đang Tức Giận và không thể Chiến Đấu khi lòng Bực Bội !”” Ngay cả khi anh ta là một người có khả năng tuyệt vời, anh ta cũng sẽ không đi được quá xa nếu hành động trong lúc Nóng Nảy !
Ngày nay chúng ta cũng dễ dàng nhận ra rằng, có rất nhiều người chỉ vì: “”Một phút Bốc Đồng, rồi một đời Bóc Lịch !”” cũng chỉ vì sự Ngu Si này …!
Vậy LÀM SAO ĐỂ HẾT NÓNG NẢY !?
  1. HỌC CÁCH NHẬN LỖI:

Mọi người thường không thừa nhận sai lầm của mình mà cứ đổ lỗi cho người khác, họ luôn cho rằng bản thân họ đúng còn người khác thì làm sai. Người ta thường đổ lỗi cho cha mẹ, bạn bè, người xa lạ, kể cả trẻ em hoặc những người không tốt với bản thân họ !? Họ chẳng mất gì mà còn có thể giải tỏa cơn Tức Giận trong lòng mình trong khi người khác lại phải chịu trận !
Trên thực tế, đổ lỗi cho người khác là một hành động hết sức sai lầm; Hành động này làm tổn thương người khác và có thể giết chết các mối quan hệ của bạn !
Học cách thừa nhận sai lầm là một hành động tuyệt vời, chứng tỏ bạn đã trưởng thành và dám chịu trách nhiệm cho những việc mình làm …!
  1. HỌC CÁCH NHẸ NHÀNG:

Răng người thì cứng còn lưỡi thì mềm, vào cuối đời răng sẽ không còn nữa nhưng lưỡi thì vẫn ổn; Vì vậy hãy học cách dịu dàng để cuộc sống của bạn có thể lâu dài hơn ! ((Lưỡi mềm nên còn, Răng cứng nên rụng !))
Tục ngữ dạy rằng: “”Trong cương có nhu, trong nhu có cương !”” Cứng nhắc, thẳng thắn quá nhiều khi cũng không tốt, mà mềm yếu, nhu nhược quá cũng chẳng xong; Nhưng nếu những ai biết dung hòa thì người đó sẽ làm nên Sự Nghiệp lớn …!
  1. HỌC CÁCH NHẪN NẠI:

Đứng trước những vấn đề nan giải, bạn hãy bình tĩnh và lùi lại một bước. Nhẫn nại để giải quyết, để hóa giải, biến chuyện dữ hóa lành, biến những chuyện lớn hóa những điều nhỏ nhặt, còn chuyện nhỏ nhặt thành không có gì bằng Năng lực và Trí tuệ của mình !
Với sự kiên nhẫn, chúng ta có thể phân biệt điều tốt và điều xấu, Thiện và Ác, Đúng và Sai rồi từ đó mà tìm CÁCH giải quyết hợp tình, hợp lý và hợp pháp …!
  1. HỌC CÁCH GIAO TIẾP:

Không biết ăn nói có thể dẫn đến không phân biệt rõ Đúng và Sai, dẫn đến tranh chấp và gây ra hiểu lầm. Giao tiếp là sự hiểu biết và thấu hiểu lẫn nhau, từ đó giúp đỡ lẫn nhau ! Làm thế nào chúng ta có thể giải quyết cho vừa lòng hai bên mà không phải giao tiếp !cho được !? Khi bạn giao tiếp kém, bạn đã chịu đựng bao nhiêu mất mát, Có thực sự biết cách ăn nói sẽ có lợi cho bạn !?
Bạn càng biết cách ăn nói, càng có nhiều người khác hạnh phúc; Một khi họ hạnh phúc, họ càng thích trò chuyện với bạn …! Càng có nhiều người thích bạn, họ càng sẵn sàng giúp đỡ bạn, bạn sẽ có một cuộc sống tốt hơn. Nhưng hãy nhớ, khéo ăn nói là biết CÁCH nói chuyện chứ không phải nịnh bợ, ai nói gì cũng cho là đúng hoặc ăn không nói có vì sợ phật ý người khác
Một kẻ nịnh bợ hoặc luôn “”Ba phải”” thì cả đời sẽ chẳng ra gì; Nhưng một người KHÉO ĂN NÓI sẽ CÓ CẢ THIÊN HẠ !
  1. HỌC CÁCH BUÔNG BỎ:

Cuộc sống giống như một chiếc vali; khi bạn cần nó, hãy xách hoặc kéo nó ! Khi bạn không cần nó, hãy đặt nó xuống …! Đừng ôm nó đến nỗi mỏi cả tay cũng không bỏ xuống, làm thế thì chỉ có bạn mệt thôi !
Cuộc đời mỗi người thì luôn có những giới hạn, hãy biết cách BUÔNG BỎ đúng lúc …!
  1. TỪ BỎ LÒNG GHEN TỊ:

Rất nhiều người trong số chúng ta cảm thấy không vui, thậm chí ghen tức khi nhìn thấy người khác thành công !?
Nên nhớ rằng, để có được thành công như ngày hôm nay, họ đã đánh đổi những gì trong khi bạn không làm gì cả; Nếu muốn thành công như họ, hãy nỗ lực bằng hoặc gấp nhiều lần họ, bạn sẽ có được thứ bạn muốn. Bằng không, hãy hạnh phúc khi bạn nhìn thấy bạn bè hay đồng nghiệp của bạn thành công, bạn nên Thấu Cảm khi nhìn thấy những người tốt và những điều tốt vẫn còn đâu đó quanh mình !
Đức Phật dạy: “”Hoan hỷ với Thành Công và Hạnh Phúc của người khác và luôn chúc phúc cho mọi người cũng là Âm Đức rất lớn …!””
  1. HỌC CÁCH TRÂN TRỌNG SỨC KHỎE:

Chúng ta luôn nói rằng phải HIẾU THẢO với Bố Mẹ, có rất nhiều CÁCH để thể hiện, nhưng nhất định là phải chăm sóc tốt cho bản thân mình để Bố Mẹ không phải lo lắng ! Có câu nói rằng: “”Thân thể là Bố Mẹ ban cho, không làm tổn hại Thân thể của mình cũng chính là một Đạo Hiếu !””
Trong công việc, vì để sinh tồn, có lẽ chúng ta không thể không bận rộn, thức đêm, ngủ không đủ giấc …Vv…! Nhưng hãy nhớ rằng dù bạn có đi bao xa, bay cao đến đâu, điều mà Bố Mẹ quan tâm nhất vẫn là sức khỏe của bạn !
Để sống Thành Công và Hạnh Phúc thì cần phải duy trì Sức Khỏe cho thật tốt. Sức khỏe tốt không chỉ tốt cho bạn mà còn khiến bạn bè và gia đình cảm thấy An Tâm, Thoải mái; và khi ta muốn giúp người khác thì điều kiện trước hết phải là chúng ta đang Vui Khỏe !
Có câu: “”Khi Khỏe mạnh, bạn mong muốn mọi thứ; Nhưng khi không Khỏe, bạn chỉ mong duy nhất một điều, đó chính là được Khỏe Mạnh mà thôi !””
Hay câu: “”Có Sức Khỏe là có Tất Cả, không có Sức Khỏe là chẳng có Gì Cả !””
  1. KHI NỔI NÓNG LÀ BẢN NĂNG:

Là Con Chim thì Hót, là Con Rết thì Cắn, Con Bọ Cạp thì Chích, Con Chó thì Sủa, Con Sư Tử thì Gầm, …Vv… Tất cả những phản xạ tự nhiên này được gọi là BẢN NĂNG riêng của từng loài ĐỘNG VẬT !
Vậy nếu con người mà cũng hay NỔI NÓNG vậy BẢN NĂNG này là của phần CON hay là NGƯỜI !?
Chính vì vậy nên có câu: “”NỔI NÓNG chỉ là BẢN NĂNG; KIỀM CHẾ mới là BẢN LĨNH !””
Mater Coach Sophia Phúc An

Leave a Reply